Home > Công nghệ > Ngành công nghiệp 4.0 là gì? Những thứ bạn cần biết

Ngành công nghiệp 4.0 là gì? Những thứ bạn cần biết

Hiện nay chúng ta ngành công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Vậy ngành công nghiệp 4.0 là gì? hoặc công nghệ 4.0 là gì?

Ngành công nghiệp 4.0 là gì?

Từ điện thoại thông minh đến tủ lạnh thông minh, công nghệ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta – nhưng nó cũng đang biến đổi thế giới của ngành công nghiệp.

Ngành công nghiệp 4.0 là nhãn hiệu cho sự kết hợp dần dần của sản xuất truyền thống và thực hành công nghiệp với thế giới ngày càng công nghệ xung quanh chúng ta.

 

nganh cong nghiep 4.0 la gi

Các nhà máy sẽ ngày càng tự động và tự giám sát vì các máy bên trong có khả năng phân tích và giao tiếp với nhau và trở thành đồng nghiệp của con người, cung cấp cho các công ty nhiều quy trình mượt mà hơn để giải phóng công nhân cho các nhiệm vụ khác.

Tại sao chọn ngành công nghiệp 4.0? Điều gì đã xảy ra với ngành 2.0 và 3.0?

Công nghiệp 4.0 không phải là một công nghệ mới, cũng không phải là một kỷ luật kinh doanh, nhưng thực tế là một cách tiếp cận mới để đạt được các kết quả không thể có được 10 năm trước nhờ những tiến bộ trong công nghệ.

Một số cũng sẽ cho bạn biết rằng đó là thực tế cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư – nhưng điều đó có nghĩa là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên cho thấy nước Anh chuyển từ canh tác sang sản xuất nhà máy trong thế kỷ 19. Lần thứ hai kéo dài khoảng thời gian từ những năm 1850 đến chiến tranh thế giới thứ I và bắt đầu với sự ra đời của thép, lên đến đỉnh điểm trong việc điện khí hóa sớm các nhà máy và các sản phẩm hàng loạt đầu tiên. Cuối cùng, cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba đề cập đến sự thay đổi từ công nghệ tương tự, cơ khí và điện tử sang công nghệ kỹ thuật số diễn ra từ cuối những năm 1950 đến cuối những năm 1970

nganh cong nghiep 4.0

Thứ tư, sau đó, là động thái theo hướng số hoá. Ngành công nghiệp 4.0 sẽ sử dụng dữ liệu và mọi thứ của internet và hệ thống mạng vật lý như cảm biến có khả năng thu thập dữ liệu có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất và nhà sản xuất. Thứ hai, những tiến bộ trong dữ liệu lớn và phân tích mạnh mẽ có nghĩa là các hệ thống có thể rà soát thông qua các bộ dữ liệu khổng lồ và tạo ra những hiểu biết có thể được thực hiện một cách nhanh chóng. Thứ ba, cơ sở hạ tầng truyền thông sao lưu điều này là đủ an toàn để được sử dụng bởi các ngành công nghiệp nặng.

Các nhà máy thông minh, sẽ là trung tâm của ngành công nghiệp 4.0, sẽ nắm lấy thông tin và công nghệ truyền thống cho sự phát triển trong chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất mang lại mức độ tự động hóa và số hoá cao hơn. Nghĩa là máy móc sử dụng tự tối ưu hóa, tự cấu hình và thậm chí trí thông minh nhân tạo để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp nhằm mang lại hiệu quả chi phí cao hơn và hàng hóa hoặc dịch vụ chất lượng tốt hơn.

Ai đã bắt đầu công nghiệp 4.0?

Chính phủ Đức được phát hành vào năm 2013 là một trong những lần đầu tiên ‘công nghiệp 4.0’ được đề cập. Tài liệu chiến lược công nghệ cao vạch ra một kế hoạch để gần như hoàn toàn tin học hóa ngành công nghiệp sản xuất mà không cần sự tham gia của con người.

Angela Merkel, Thủ tướng Đức, đã phát biểu khái niệm này vào tháng 1 năm 2015 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, gọi ‘công nghệp 4.0’ theo cách mà chúng ta “đối phó nhanh chóng với sự hợp nhất của thế giới trực tuyến và thế giới sản xuất công nghiệp.”

Để kết thúc, chính phủ Đức đang đầu tư khoảng 200 triệu euro (khoảng 146 triệu bảng, 216 triệu đô la, hay 278 triệu đô la Úc) để khuyến khích nghiên cứu trên khắp các học viện, kinh doanh và chính phủ, và Đức không phải là quốc gia duy nhất mà tiến bộ đang diễn ra .

Hoa Kỳ có Liên minh Lãnh đạo Sản xuất Thông minh (SMLC), một tổ chức phi lợi nhuận gồm các nhà sản xuất, nhà cung cấp, công ty công nghệ, cơ quan chính phủ, trường đại học và phòng thí nghiệm, tất cả đều có mục tiêu chung là thúc đẩy cách suy nghĩ đằng sau Công nghiệp 4.0.

Đó là nhằm xây dựng một nền tảng sản xuất thông minh, mở cho các ứng dụng thông tin mạng công nghiệp. Hy vọng là nó cuối cùng sẽ cho phép các công ty sản xuất ở mọi quy mô có thể tiếp cận dễ dàng và giá cả phải chăng với các công nghệ mô hình hóa và phân tích có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ.

 

Giá trị của công nghiệp 4.0 là bao nhiêu?

Các số liệu gần đây từ KPMG ước tính rằng các thị trường thành phần của ngành công nghiệp 4.0 được ước tính trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD vào năm 2020.
Đây là trên giá trị kỳ vọng của thị trường mọi thứ của internet, mà Gartner ước tính sẽ trị giá gần 3,7 nghìn tỷ USD vào năm 2020.
Các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi được cho là có thể hưởng lợi từ việc chấp nhận công nghiệp 4.0, với một báo cáo gần đây của chính phủ cho rằng sử dụng công nghệ tiên tiến này có thể mang lại lợi ích cho ngành sản xuất của quốc gia khoảng 445 tỷ bảng và tạo ra khoảng 175.000 việc làm,

Phần lớn là do khát vọng cho năng suất cao hơn và giảm chi phí từ việc sử dụng dữ liệu thời gian thực. Đây cũng có thể là một lĩnh vực khác, nơi công nghệ của tương lai, chẳng hạn như 5G.